Q-MEDIA

Những thuật ngữ quan trọng cần biết trong Digital Marketing (phần 1)

Những thuật ngữ quan trọng cần biết trong Digital Marketing (phần 1)

Thế giới Digital Marketing luôn có đầy đủ các thuật ngữ tiếp thị và từ viết tắt như ROI (tỷ số lợi nhuận), CPC (giá mỗi nhấp chuột), CTR (tỷ lệ nhấp chuột), KPI (chỉ số hiệu suất chính) và vô số các thuật ngữ khác.

Nó trở nên hơi choáng ngợp. Bạn bắt đầu cảm thấy như đang đọc một ngôn ngữ khác. Nhưng ngôn ngữ mới này đang muốn nói với bạn điều gì ? Hãy cùng tìm hiểu nào!

Hiểu đơn giản Digital Marketing – Tiếp thị kỹ thuật số là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả bất kỳ loại hình tiếp thị trực tuyến nào bao gồm SEO(tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) , PPC(Pay-Per-Click – quảng cáo trả phí) , Social Media Marketing(tiếp thị truyền thông xã hội) và Email Marketing(tiếp thị qua Email) .

Bài viết sẽ chia các thuật ngữ Digital Marketing thành một số loại bao gồm tiếp thị truyền thông xã hội(Social Media Marketing), tiếp thị công cụ tìm kiếm(Search Engine Marketing) và tiếp thị qua email(Email Marketing). Một số thuật ngữ tiếp thị kỹ thuật số có thể được áp dụng cho cả ba, vì vậy hãy chú ý cẩn thận.

Thuật Ngữ Tiếp Thị Truyền Thông Xã hội

KPI – Key Performance Indicator(Chỉ số hiệu quả)

KPI xuất hiện trong tất cả các loại hình tiếp thị và các doanh nghiệp sử dụng chúng để đo lường sự thành công của các chiến dịch của họ. KPI của bạn có thể là bất kỳ loại phân tích nào như tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ tương tác, tỷ lệ thoát, v.v.

CPA – Cost Per Acquisition(Giá mỗi chuyển đổi)

Đây là số liệu được sử dụng để xác định chi phí bỏ ra để có được một khách hàng. Bạn có thể tính điều này bằng cách chia tổng chi phí của chiến dịch cho số lượng chuyển đổi. Số liệu này quan trọng vì nó thực sự cho bạn biết số tiền bạn đang chi tiêu cho mỗi chuyển đổi. Nếu chi phí này quá cao, bạn nên cân nhắc thực hiện lại chiến dịch tiếp thị của mình.

Lookalike Audiences(Đối tượng Lookalike)

Đối tượng lookalike được tạo bằng danh sách email. Đây là một cách để nhắm mục tiêu những người dùng tương tự như những người bạn đã có. Bạn có thể tải danh sách email của mình lên chiến dịch quảng cáo Facebook và nó sẽ nhận những email này và tìm những người dùng tương tự để nhắm mục tiêu. Bạn thậm chí có thể loại trừ các email mà bạn tải lên nếu bạn không muốn quảng cáo cho khách hàng hiện tại. Với đối tượng lookalike, bạn sẽ có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng mới tương tự như khách hàng hiện tại của mình.

A/B Split Testing(Thử nghiệm phân tách A / B)

Khi chạy bất kỳ loại quảng cáo nào, tốt nhất bạn nên chia nhỏ thử nghiệm. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có 2-3 quảng cáo tương tự chạy cùng lúc để xem quảng cáo nào hoạt động tốt nhất. Bạn có thể chạy cùng một hình ảnh và chuyển đổi bản sao hoặc ngược lại. Thử nghiệm phân tách A / B sẽ giúp bạn nhắm mục tiêu tốt hơn đến đối tượng của mình bằng cách hiển thị cho bạn quảng cáo nào mà mọi người thích hơn. Khi bạn kết thúc thử nghiệm phân tách, bạn sẽ thấy một quảng cáo hoạt động tốt và giúp bạn thu hút những người mua tiềm năng đó!

CPI – Cost Per Impression(Giá mỗi lần hiển thị)

CPI đo lường số lần quảng cáo của bạn xuất hiện trên một trang web cho dù người dùng có thực sự nhìn thấy hoặc tương tác với nó hay không. Điều này tương tự với thuật ngữ tiếp thị “phạm vi tiếp cận” nhưng phạm vi tiếp cận đo lường số người xem nội dung của bạn và số lần hiển thị đo lường số lần quảng cáo hoặc nội dung của bạn được hiển thị. Ấn tượng xây dựng sự công nhận thương hiệu trong khi phạm vi tiếp cận sẽ giúp bạn xây dựng thương hiệu của mình.

Lead Generation/Lead Magnet/Lead Nurturing(Tạo khách hàng tiềm năng / Thu hút khách hàng tiềm năng / Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng)

Ba thuật ngữ tiếp thị này đi đôi với nhau. Tạo khách hàng tiềm năng chính xác là như thế nào – cách doanh nghiệp của bạn tạo ra khách hàng tiềm năng hoặc cách bạn thu hút sự chú ý của khách hàng. Thu hút khách hàng tìm năng bằng một món quà nhỏ, sách điện tử miễn phí, hướng dẫn, v.v. mà doanh nghiệp của bạn cung cấp cho khách hàng để đổi lấy email hoặc thông tin của họ. Một khi họ trở thành khách hàng tiềm năng, bạn sẽ cần phải nuôi dưỡng họ cho đến khi họ trở thành khách hàng. Thông thường, doanh nghiệp nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng thông qua kênh bán hàng của họ. Việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng có thể bằng hình thức hoặc gửi Email, Remarketing trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc thực sự kêu gọi khách hàng tiềm năng của bạn theo dõi họ.

CTR – Click Through Rate(Tỷ lệ click chuột)

Khi chạy một chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội , tỷ lệ nhấp cho biết số lần một quảng cáo được người dùng nhấp vào. Để tính CTR, bạn cần lấy tổng số nhấp chuột mà quảng cáo của bạn nhận được và chia cho số lần quảng cáo được hiển thị (impressions). Sau đó chuyển đổi số đó thành phần trăm.

Engagement Rate(Tỷ lệ tương tác)

Blog, bài đăng trên Facebook, tweet và ảnh trên Instagram đều có tỷ lệ tương tác. Đây là lượng người dùng tương tác với thương hiệu của bạn. Bạn đã nhận được bao nhiêu bình luận trên bài đăng đó? Blog đó đã nhận được bao nhiêu lượt chia sẻ? Thông thường, tỷ lệ tương tác của bạn càng cao thì nội dung của bạn càng tốt – điều này rất tốt cho SEO. Nếu các công cụ tìm kiếm thấy rằng người dùng đang tương tác với trang web và các kênh truyền thông xã hội của bạn, bạn sẽ được xem như một nguồn đáng chú ý trong ngành của bạn.

Remarketing(Tiếp thị lại)

Rất có thể bạn đã thấy tiếp thị lại hầu như mỗi ngày. Nếu bạn đang mua sắm trực tuyến và đang xem một đôi giày, đôi giày này rất có thể sẽ hiển thị lại trên một trang web khác mà bạn truy cập như Facebook hoặc Instagram. Tiếp thị lại là một chiến thuật được sử dụng để thu hút những khách hàng đã không mua hàng trở lại trang web của bạn.

Nếu doanh nghiệp của bạn bán nhiều sản phẩm, bạn có thể thiết lập quảng cáo băng chuyền để xuất hiện trên các trang web khác cũng như các kênh truyền thông xã hội. Những quảng cáo này bao gồm một số sản phẩm mà khách hàng của bạn đã xem. Vì họ đã xem những sản phẩm này nên có thể họ sẽ quan tâm đến chúng và có nhiều khả năng mua hơn nếu họ nhìn thấy sản phẩm lần nữa.

Relevancy Score & Quality Score(Điểm liên quan & Điểm chất lượng)

Khi chạy các chiến dịch trên Facebook, bạn sẽ nhận được điểm phù hợp cho quảng cáo và bản sao trong quảng cáo của mình. Điểm này được Facebook trao cho mỗi quảng cáo của bạn. Đó là một cách để họ quyết định mức độ liên quan của quảng cáo của bạn và nó như thế nào so với các quảng cáo tương tự khác.

Về cơ bản, Google cũng làm điều tương tự cho các quảng cáo tìm kiếm có trả tiền của bạn bằng cách cho bạn điểm chất lượng. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điểm chất lượng của bạn và nó có thể được cải thiện theo thời gian.

Tại sao bạn nên quan tâm đến điểm phù hợp hoặc điểm chất lượng của bạn? Chà, điểm của bạn càng cao, thì quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị nhiều hơn đối thủ cạnh tranh và bạn càng tốn ít tiền để làm như vậy. Điểm số tốt hơn sẽ làm giảm chi phí mỗi lần nhấp chuột của bạn. Không phải mọi nhấp chuột đều sẽ là một chuyển đổi, vì vậy việc nhận được CPC của bạn càng thấp càng tốt là chìa khóa.

Business to business (B2B) và Business to consumer (B2C)

Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) và doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) là hai thuật ngữ tiếp thị mô tả những người mà doanh nghiệp tương tác. Bạn tiếp thị cho doanh nghiệp khác hay trực tiếp cho người tiêu dùng. Chiến lược của bạn sẽ trông khác rất nhiều nếu bạn đang nhắm mục tiêu khách hàng thay vì doanh nghiệp hoặc người ra quyết định. Có một số kênh truyền thông xã hội mà các công ty B2B nên có mà các công ty B2C không nên có. Chiến lược quảng cáo của bạn nếu bạn đang nhắm mục tiêu các doanh nghiệp khác có thể sẽ khác với chiến lược quảng cáo đang nhắm mục tiêu người tiêu dùng. Đảm bảo rằng bạn biết khách hàng của mình là ai!

CTA – Call To Action(Kêu gọi hành động)

Lời kêu gọi hành động thường là một nút được sử dụng để thu hút sự chú ý của khách hàng và khiến họ nhấp vào, mua hàng, gửi email hoặc bất kỳ hành động nào khác mà bạn muốn họ thực hiện. Lời kêu gọi hành động có thể được sử dụng trong các quảng cáo trên mạng xã hội, chiến dịch email hoặc trên trang web của bạn. CTA của bạn phải lớn, đậm và có thể thu hút sự chú ý của khách hàng. Một CTA hiệu quả cũng phải ngắn gọn, ngọt ngào và đi đúng trọng tâm. Khi ai đó truy cập trang web của bạn, họ sẽ ngay lập tức biết bạn muốn họ thực hiện hành động nào cho dù đó là mua sắm, nhập email của họ hay duyệt qua các sản phẩm mới nhất của bạn.

Buyer Persona(Chân dung khách hàng)

Chân dung khách hàng là thứ mà bạn hoặc nhóm tiếp thị của bạn tạo ra sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về diện mạo của khách hàng tiềm năng. Điều này sẽ bao gồm nhân khẩu học như giới tính, tuổi tác và sở thích. Đây không chỉ là một số tính cách được tạo thành. Nó dựa trên nghiên cứu thị trường mục tiêu của bạn để xem xét động cơ mua hàng, hành vi và mục tiêu của khách hàng. Xác định nhân khẩu học của khách hàng tiềm năng là một bước quan trọng trong chiến lược tiếp thị của bạn, vì vậy đừng bỏ qua nó!

Nhân vật người mua của bạn sẽ trông giống như thế này. Bao gồm những gì bạn nghĩ người mua của bạn làm, chức danh công việc của họ, sở thích, lý lịch và những thách thức họ phải đối mặt. Nó cũng sẽ là một ý tưởng hay khi bao gồm các mục tiêu hoặc nỗi sợ hãi mà người mua tiềm năng của bạn có thể có. Bằng cách này, bạn sẽ biết mình sẽ cần đưa ra những giải pháp nào để thu hút loại người mua tiềm năng này bởi vì khách hàng mua giải pháp cho vấn đề của họ chứ không phải sản phẩm.

Pixel

Đây là một đoạn mã được chèn vào trang web của bạn để theo dõi. Nó có thể thu thập phân tích và dữ liệu về khách hàng của bạn và sự di chuyển của họ trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng pixel để nhắm mục tiêu lại khách hàng bằng Facebook. Vì pixel trên trang web của bạn đang theo dõi mọi khách hàng truy cập, bạn có thể sử dụng dữ liệu này để nhắm mục tiêu họ trong các quảng cáo Facebook trong tương lai.

Pixel của bạn sẽ trông giống như một loạt các từ và ký hiệu nếu bạn không quen với HTML nhưng tất cả những gì bạn thực sự cần lo lắng là sao chép và dán nó vào đúng vị trí trên trang web của bạn. Facebook cung cấp các hướng dẫn tuyệt vời về cách thực hiện việc này cho hầu hết các nền tảng trang web lớn.

Thank You Page(Trang cảm ơn)

Trang cảm ơn là bắt buộc nếu bạn là doanh nghiệp thương mại điện tử. Tại sao bạn cần một trang cảm ơn? Điều mà chúng tôi thường thấy là khách hàng trải qua quá trình thanh toán và trang web không theo dõi chuyển đổi của họ. Một trang cảm ơn đơn giản là tất cả những gì bạn cần để theo dõi ROI của mình. Trang này có thể được thêm vào sau khi mọi người mua hàng trên trang web của bạn nhưng nếu bạn không phải là doanh nghiệp thương mại điện tử, bạn có thể thêm trang cảm ơn vào biểu mẫu liên hệ của mình. Điều này sẽ cho bạn biết khách hàng của bạn đến từ đâu và làm cho việc theo dõi chuyển đổi của bạn thực sự dễ dàng!

Bài viết liên quan

Chat Zalo với Qmedia